บัตรเครดิตร่วมคืออะไร มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง?

เขียนเมื่อวันที่ 20 Sep, 2020

ผู้อ่านหลายท่านคงเคยได้ยินคำว่าบัตรเครดิตร่วมผ่านๆ หูกันมาบ้างแล้ว แต่เชื่อได้เลยว่า หลายคนยังคงไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริงของมันคืออะไร วงเงินแบ่งยังไง และ ใครเป็นคนรับผิดชอบยอดการใช้จ่ายที่แท้จริง บทความนี้ เราจะมาอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ว่าบัตรเครดิตร่วม จริงๆ แล้ว คืออะไรกันแน่

ก่อนคือ ขอพาไปดูความหมายของบัตรเครดิตร่วมก่อนเลย บัตรเครดิตร่วม คือ บัตรที่ดิตที่ธนาคาร หรือ สถาบันการเงินเจ้าของบัตร เป็นผู้ออกบัตรให้ ซึ่งโดยมากแล้ว จะเป็นการออกร่วมกับร้านค้า แบรนด์ หรือ กิจการ สถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล ธนาคาร สายการบิน สโมสรฟุตบอล และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งโดยรวมแล้ว สิทธิประโยชน์ที่ผู้ถือบัตรจะได้รับ ก็จะไม่ต่างจากการถือบัตรเครดิตธรรมดาเท่าไหร่นัก เพียงแต่ มีสิทธิพิเศษเพิ่มเติม จากบัตรเครดิตทั่วไป เพื่อเป็นจุดขายของบัตรประเภทนั้นๆ เช่น สิทธิพิเศษร่วมกันร้านค้าผู้ออกบัตรร่วมนั้นนั่นเอง

 

ทั้งนี้ วัตถุประสงค์หลัก ก็คือ ความพยายามเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้บัตรแบบเจาะจง ตามความสนใจ หรือ ตามพฤติกรรมการใช้จ่ายที่แตกต่างกัน เพื่อให้ผู้ถือบัตร ได้มีส่วนร่วมกับบัตร หรือ มีแรงจูงใจในการใช้งานมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะจากส่วนลดที่มากขึ้น คะแนนสะสมที่มากกว่าปกติ เงินคืน หรือ สิทธิพิเศษแบบเฉพาะ ที่ผู้ที่ไม่ได้ถือบัตรอาจจะไม่ได้รับ

 

แต่ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีอย่างเดียว สิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ในการใช้งานบัตรเครดิตร่วมก็คือ คุณต้องทราบดีว่า คุณใช้จ่ายหลักๆ กับสินค้านั้น มากเพียงพอแล้วหรือยัง ร้านค้าที่ร่วมกับบัตรนั้น คุณได้ใช้บริการบ่อยหรือไม่ และ สิทธิประโยชน์ที่ได้รับ คุ้มค่ากับค่าธรรมเนียมบัตรรายปีหรือไม่ เพราะอย่าลืมว่า บัตรแต่ละใบ มีค่าธรรมเนียมประจำปีอยู่ หากคุณได้รับประโยชน์จากบัตรนั้น ไม่คุ้มค่าธรรมเนียม ก็ไม่ควรเปิดบัตรเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้ง การมีบัตรเครดิตที่มากเกินไป อาจทำให้คุณใช้จ่ายเกินตัวได้ เนื่องจาก การมีบัตรเครดิตหลายใบ จะทำให้ควบคุมการใช้จ่ายได้ยาก

No Results Found

The page you requested could not be found. Try refining your search, or use the navigation above to locate the post.